Chất tẩy dầu mỡ công nghiệp là những loại hóa chất làm sạch rất cần thiết và được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất,... hỗ trợ cho công việc vệ sinh các máy móc và thiết bị theo định kì. So với việc làm sạch máy móc bằng các loại hóa chất vệ sinh thông thường thì việc sử dụng các loại chất tẩy dầu mỡ hóa học chuyên dụng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho công việc nhờ vào khả năng làm sạch nhanh, chi phí thấp, điều kiện áp dụng dễ dàng và bạn không cần phải tháo rời và lắp ráp lại từng bộ phận máy móc, thiết bị khi vệ sinh. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp thông dụng nhất hiện nay.

1. Chất tẩy dầu mỡ dung môi hữu cơ

Loại hóa chất tẩy dầu này được chế tạo có thành phần dung môi hữu cơ phù hợp với kĩ thuật mạ tự động hóa cao. Trong trường hợp chi tiết cần được vệ sinh có kích thước bé, số lượng ít thì bạn có thể nhúng trực tiếp nó vào dung dịch tẩy rồi chùi rửa bằng bàn chải kim loại hoặc ngâm các chi tiết đó trong bể dung dịch hóa chất pha với nước.

Trong trường hợp bộ phận máy móc cần vệ sinh có kết cấu phức tạp thì nó có thể được làm sạch bằng hơi dung môi. Đây là phương pháp làm sạch hiện đại và thường được sử dụng trong các xí nghiệp mạ công nghiệp. Dung dịch dầu tẩy sẽ được làm nóng đến nhiệt độ sôi và bay hơi, ngưng tụ lên bề mặt chi tiết, khi rơi xuống nó cuốn theo dầu mỡ và tạp chất xuống bể giúp các bộ phận máy móc trở nên sạch sẽ.

Chất tẩy dầu mỡ Clean 8107 được tăng cường dung môi tự nhiên limonene

2. Chất tẩy dầu mỡ kiềm

Chất tẩy dầu mỡ kiềm có thể được dùng trực tiếp để vệ sinh các máy móc, thiết bị hoặc được sử dụng kết hợp với các quá trình tẩy dầu mỡ khác. Ví dụ như, sau khi tẩy dầu mỡ bằng dung môi hữu cơ thì về cơ bản đa số các chi tiết đã được tẩy sạch nhưng đôi khi vẫn còn màng mỏng dung môi bám trên bề mặt kim loại. Để tẩy sạch lớp màng mỏng này, người ta thường dùng dung dịch tẩy dầu mỡ mang tính kiềm.

Khi sử dụng chất tẩy dầu mỡ kiềm trên các chi tiết nhôm, có một điều bạn cần lưu ý là dung dịch kiềm sẽ xảy ra phản ứng hòa tan nhôm, hoặc làm cho bề mặt nhôm bị đen đi. Vì vậy, bạn cần thêm chất ức chế ăn mòn vào dung dịch tẩy dầu kiềm để đảm bảo không gây hư hại cho bề mặt chi tiết nhôm cần làm sạch.

Chất tẩy dầu mỡ Surface H/TEE POL có tính kiềm và chứa hoạt chất chống ăn mòn kim loại

3. Chất tẩy dầu mỡ axit

Các chất axit rất hay được dùng để làm chất tẩy gỉ, sét trên bề mặt kim loại. Tuy nhiên, nó cũng có thể hòa tan dầu và được ứng dụng để sản xuất chất tẩy dầu. Khi sử dụng hóa chất axit để tẩy vết dầu mỡ trên bề mặt kim loại, do axit rất dễ ăn mòn kim loại nên cần tìm những chất ức chế ăn mòn phù hợp để pha chung với chất tẩy nhằm bảo vệ bề mặt của kim loại cần được vệ sinh.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn có thể chọn lựa được hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp phù hợp cho công việc của mình. Hãy ghé thăm fact-depot.com để chọn cho mình những mẫu hóa chất tẩy dầu mỡ chính hãng, giá tốt nhất.