Công việc đánh bóng sàn đá là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các nhân viên vệ sinh khách sạn, giúp tạo ấn tượng cho khách hàng về một hình ảnh không gian nghỉ ngơi sang trọng, hiện đại. Và công việc này đòi hỏi nhân viên phải có nghiệp vụ tốt trong việc sử dụng máy đánh bóng sàn đá.

Vậy quy trình vệ sinh, bảo dưỡng sàn khách sạn sẽ được thực hiện như thế nào, cần chú ý những gì? Sau đây là hướng dẫn chi tiết về kinh nghiệm sử dụng máy đánh bóng sàn mà các nhân viên vệ sinh nên tham khảo để giữ cho sảnh khách sạn, cầu thang bộ, nền phòng nghỉ luôn sạch sẽ, sáng bóng.

Ưu điểm của việc làm bóng sàn đá bằng máy đánh bóng nền nhà

Hiện có 2 loại đá được sử dụng phổ biến để lót sàn khách sạn là đá hoa cương (đá granite) và đá cẩm thạch (đá marble). Vì có độ cứng cao, khả năng chống trầy xước tốt hơn nên đá granite được khá nhiều khách sạn, nhà hàng ưu ái để lát nền nhà. Và hiện có hai phương pháp làm bóng cơ bản là đánh bóng tự nhiên (sử dụng máy đánh bóng sàn đá) và phủ sáp bề mặt. Trong đó, phương pháp tự nhiên được nhiều khách sạn ưu tiên lựa chọn vì nó giúp sàn đá granite, đá marble không bị trơn trượt và cải thiện độ bền của đá. Còn phương pháp phủ sáp bề mặt ít được sử dụng hơn vì khả năng chống nước kém nên dễ gây trơn trượt và độ bền của đá thấp hơn.

Quy trình đánh bóng sàn đá bằng phương pháp sự nhiên

– Bước 1: nhân viên vệ sinh làm sạch bề mặt sàn đá cần đánh bóng, dọn dẹp các vật dụng, đồ đạc đến vị trí thích hợp.

– Bước 2: pha chất tẩy rửa với nước theo tỷ lệ thích hợp rồi sử dụng máy đánh bóng sàn kết hợp với pad đỏ để làm sạch bề mặt đá.

– Bước 3: hút sạch nước thải và làm khô sàn nhà.

– Bước 4: sau khi sàn đá khách sạn đã khô, người dùng phun đều hóa chất đánh bóng sàn chuyên dụng lên bề mặt nền nhà, sau đó sử dụng pad trắng và đánh bóng kỹ bề mặt sàn.

– Bước 5: kiểm tra khi mặt sàn đã đạt độ bóng cần thiết thì ngừng máy.

Một số chú ý khi sử dụng máy đánh bóng sàn bảo dưỡng nền khách sạn

– Nhân viên vệ sinh nên thực hiện đánh bóng sàn đại sảnh khách sạn vào ban đêm để tránh gây ảnh hưởng tới các khách hàng. Bạn cần chú ý đặt biển để khách đi qua không bị trượt ngã, tai nạn.

– Chỉ khi sàn đá bị trầy xước, mất độ bóng thì người dùng mới cần đánh bóng để khôi phục lại trạng thái ban đầu.

– Để giúp nền đá luôn sáng bóng dài lâu, người dùng cần thường xuyên hút bụi, lau sàn thật sạch, hạn chế bụi bẩn rớt lại trên sàn làm trầy xước mặt đá.

– Người sử dụng máy đánh bóng nền nhà tốc độ cao cần chú ý thường xuyên kiểm tra pad chà sàn, thay thế khi pad có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp để đảm bảo hiệu quả bảo dưỡng sàn nhà như mong muốn.