Câu chuyện vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là một câu chuyện không mới nhưng cũng không bao giờ cũ.

Trong thời gian qua, các ngân hàng cũng không thiếu những gói tín dụng hỗ trợ khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn “than thở” là còn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn này. Vậy đâu là nguyên nhân?

 

Tại buổi gặp gỡ và làm việc vừa qua tại TPHCM giữa Hiệp hội DNNVV Việt Nam với một số ngân hàng tại TPHCM về những vướng mắc trong việc cung cấp vốn cho các DNNVV, câu chuyện về tài sản đảm bảo để vay vốn chính là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp, bởi vì hiện nay vốn vay của doanh nghiệp nhỏ và vừa còn chiếm tỷ lệ nhỏ do nhiều vướng mắc, khó khăn về thu tục vay vốn, tài sản thế chấp...

Ông Nguyễn Sơn Ca, đại diện cho một doanh nghiệp sản xuất gạch bông ở TPHCM cho biết, công ty của ông đang có nhu cầu cần vay vốn để mở rộng quy mô sản xuất. Về tài sản thì ông có nhà xưởng, dây chuyền thiết bị mới, tuy nhiên nhà xưởng của ông được xây dựng trên đất đi thuê. Do đó, công ty đang gặp khó với việc tiếp các gói tín dụng ưu đãi.

“Một số NHTMCP chấp nhận cho vay tín chấp nhưng lãi suất khá cao lên đến 18%/năm và thời hạn cho vay ngắn. Lãi suất cao chúng tôi chấp nhận được nhưng với các DNNVV thời gian cho vay ngắn hạn rất khó để có thể sử dụng hiệu quả vào việc xây dựng và kinh doanh. Các ngân hàng thường quảng cáo rất nhiều về các gói tín dụng hỗ trợ cho khối DNNVV rất hấp dẫn thế nhưng khi doanh nghiệp mang hồ sơ tới gặp ngân hàng thì mới lòi ra những cái khó mà ngay từ ban đầu không nhân viên ngân hàng nào tư vấn cụ thể”, ông Ca nói.

Theo đại diện phía ngân hàng, thì luôn có nhiều sản phẩm cho vay nhưng khi tiếp cận thì không dễ vì đa phần vướng trong việc thẩm định phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực mới, đặc thù; việc khó khăn trong việc kiểm soát dòng tiền của các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi cho vay vốn do không có thông tin đầy đủ về doanh nghiệp; không kiểm soát được quá trình mua bán, thanh toán hóa đơn hàng hóa..., dẫn tới tâm lý e dè của ngân hàng khi quyết định cho vay đối với đối tượng này.

Giám đốc chi nhánh một NHTM quốc doanh tại TPHCM cho biết, quan điểm của ngân hàng là thiết kế sản phẩm dựa vào khó khăn của DNNVV, chứ không phải căn cứ nhu cầu của họ. Đơn cử như chuyện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo, chúng tôi dám cho vay tín chấp các DNNVV. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ chứng minh được 3 vấn đề, đó là làm ăn nghiêm chỉnh; minh bạch về thông tin với ngân hàng; có sự tâm huyết về ngành kinh doanh đang làm (không dùng vốn vay để đầu tư ngoài ngành). Nếu đáp ứng được các yêu cầu trên thì doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn một cách dễ dàng".