Thực tế, các công ty tài chính như công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán thường là những nhà đầu tư chuyên nghiệp và mỗi một hành động đầu tư của họ đều đã có sự phân tích rõ ràng xu hướng. Vì vậy, ngoài hưởng lợi từ tăng trưởng thanh khoản thị trường chứng khoán quý cuối năm, nhà đầu tư còn kỳ vọng danh mục tự doanh của các công ty này tăng mạnh.

Đến giờ phút này, mọi người đều vững tin là dù thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn điều chỉnh nhưng VnIndex đã thực sự “trèo đèo” thành công trong năm 2017 khi tăng hơn 40% so với đầu năm tính đến hết tuần trước.

Việc thị trường chứng khoán tăng mạnh cùng thanh khoản cao đã kích thích dòng tiền mua cổ phiếu chứng khoán như lẽ tự nhiên: tin rằng nước nổi thì bèo nổi.

 

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh cả năm 2017 lại sắp đến và những kỳ vọng của nhà đầu tư vào việc công ty chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán.

Thế nhưng, liệu cổ phiếu chứng khoán có còn hấp dẫn nhà đầu tư nữa hay không là một dấu hỏi lớn. Không như nhiều nhóm cổ phiếu khác, nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng khá âm thầm, chầm chậm trong suốt năm qua. Hiếm có giai đoạn nào nhóm chứng khoán đồng loạt “khởi nghĩa” như trước đây mà các cổ phiếu cứ đơn lẻ tăng dần dần.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, nhiều cổ phiếu chứng khoán đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3,4 lần hồi cuối năm ngoái. Đứng đầu mức tăng giá là cổ phiếu SHS của Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội với mức tăng gần 360%. Đứng thứ nhì trong top tăng giá là cổ phiếu MBS của Chứng khoán MB với mức tăng 181%. Nhiều cổ phiếu tăng trên 100% phải lể đến như AGR của Agriseco, HCM của Chứng khoán TP.HCM, VIG của Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.


Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán đã tăng rất mạnh năm 2017

Thông thường, các khoản thu chính của công ty chứng khoán là phần doanh thu từ hoạt động môi giới, tư vấn phát hành, doanh thu từ kinh doanh vốn (thông thường là từ hoạt động cho vay margin), doanh thu tự doanh...

Trong quý 4 vừa qua, thị trường chứng khoán tăng mạnh về thanh khoản đã giúp hàng loạt công ty chứng khoán hưởng lợi tăng trưởng doanh thu môi giới và kinh doanh vốn.

Thực tế, các công ty tài chính như công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán thường là những nhà đầu tư chuyên nghiệp và mỗi một hành động đầu tư của họ đều đã có sự phân tích rõ ràng xu hướng. Theo nhận định của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (BVF) hồi giữa năm nay, nhóm cổ phiếu dược, cao su, vận tải có cơ hội tăng trưởng mạnh trong năm 2017 và thực tế, quỹ này cũng đã hưởng lợi tăng trưởng cao nhờ định hướng này. Nhiều công ty chứng khoán khác trên thị trường cũng đã thắng lớn nhờ sở hữu những cổ phiếu vượt đỉnh lịch sử.

Chính bởi hàng loạt yếu tố có lợi cho các công ty tài chính nói chung và công ty chứng khoán nói riêng, nhiều nhà đầu tư vẫn mong ngóng có cơ hội từ cổ phiếu chứng khoán. Tuy nhiên, cổ phiếu chứng khoán hầu hết đã tăng rất mạnh nên câu chuyện còn hay không cơ hội để rót tiền đầu tư “ăn cú cuối” năm 2017 vẫn còn là dấu hỏi lớn.