Kịch bản tích cực là nếu lực bán ra này không mạnh và các ngưỡng hỗ trợ được bảo toàn, VN-Index sẽ có cơ hội vượt mốc 1.065 điểm để tiến lên vùng cản mới quanh 1.085 điểm. Tuy vậy, thị trường hiện tại vẫn đang khá nhạy cảm về mặt kỹ thuật.
CTCK Bản Việt: Thị trường hiện tại vẫn đang khá nhạy cảm về mặt kỹ thuật

VJC và PLX đã tăng mạnh lần lượt 6,96% và 5,9%, đến từ lực cầu lớn của hoạt động tái cơ cấu danh mục E1VFVN30 sau khi công bố chỉ số VN30 mới, khiến tạo ra áp lực lên PVD (-3,7%) và KBC (-2,1%), 2 mã sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số VN30 từ thứ Hai tuần tới.

 

Hiện tại tín hiệu ngắn hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán đều đang ở mức Tích cực. Ngưỡng hỗ trợ MA5 và MA10 ngày của chỉ số VN-Index đang nằm tại khu vực 1048-1054 điểm trong khi kháng cự đỉnh cũ nằm tại 1.065 điểm. Nhiều khả năng chỉ số sàn HOSE sẽ có xu hướng giảm trong những phiên đầu tuần do lượng cổ phiếu giá thấp về tài khoản nhà đầu tư, qua đó sẽ kiểm định khu vực hỗ trợ phía dưới.

Kịch bản tích cực là nếu lực bán ra này không mạnh và các ngưỡng hỗ trợ được bảo toàn, VN-Index sẽ có cơ hội vượt mốc 1.065 điểm để tiến lên vùng cản mới quanh 1.085 điểm. Tuy vậy, thị trường hiện tại vẫn đang khá nhạy cảm về mặt kỹ thuật.

CTCK VPBS: Có thể tiếp tục trở lại đà tăng điểm hướng tới vùng 1.080 điểm

Tâm lý thị trường tiếp tục duy trì tốt sự lạc quan và dòng tiền mới tiếp tục tăng mạnh ở cả khối nội và khối ngoại đã giúp hấp thụ hết lượng cổ phiếu được bán ra trong đợt rung lắc mạnh vì xử lý nghiệp vụ margin. Tuy vậy, chúng tôi cũng ghi nhận khá rõ đã có sự chọn lọc kỹ hơn trong đợt hồi phục mạnh của thị trường trong nhịp này khiến nhiều nhóm có sự phân hóa mạnh bao gồm cả nhóm ngân hàng và dầu khí.

Theo đó, chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục trở lại đà tăng điểm hướng tới vùng 1.080 điểm trong tuần tới nhưng sự phân hóa điều chỉnh trong nhóm cổ phiếu trụ sẽ khiến đà tăng điểm khó khăn hơn đôi chút.

Chiến lược giao dịch: Rung lắc điều chỉnh trong phiên là cơ hội để mua vào cổ phiếu tốt đón KQKD quý 4/2017 và triển vọng 2018 cho danh mục trung, dài hạn. Có thể gia tăng tỷ trọng ở nhóm midcap đón đầu sự luân chuyển của dòng tiền từ nhóm vốn hóa lớn sang các nhóm nhỏ hơn.

CTCK Rồng Việt: Khối ngoại củng cố niềm tin cho NĐT nội

Phiên cuối tuần chứng kiến đà tăng mạnh của các các cổ phiếu được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2018. VJC tăng trần, trong khi HPG và PNJ cũng xác lập mức giá cao nhất trong lịch sử. Cho dù chúng tôi ước tính các cổ phiếu này có thể đạt được mức tăng trưởng cao từ 20%-35% trong năm 2018, mức giá đó cũng đã gần như phản ánh tiềm năng tăng trưởng của các cổ phiếu này.

VJC, HPG và PNJ đang được giao dịch lần lượt ở mức P/E 20x, 10x, và 17x, cao hơn đáng kể so với mức P/E của chính các cổ phiếu này trong năm ngoái và đã ngang hàng với các cổ phiếu cùng ngành trong khu vực. Đà hưng phấn hoàn toàn có thể đẩy giá lên nữa, đồng nghĩa có vẻ như thị trường đang chấp nhận một mức P/E cao hơn cho các cổ phiếu này.

Bất kể biến động tăng giảm của thị trường, khối ngoại vẫn ròng rã mua ròng. Giá trị mua ròng của khối này trong tuần đạt 2.700 tỷ, tập trung vào VIC, HDB, VJC và MSN. Hoạt động của khối ngoại cũng góp phần củng cố niềm tin cho NĐT nội trong giai đoạn này.

CTCK BSC: Thị trường sẽ nhanh chóng vượt qua đỉnh cũ

Thị trường đang tiếp cận lại mốc đỉnh cũ vừa vẫn tiếp tục cho thấy những tiềm năng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, vào cuối phiên ATC đã có những diễn biến khá bất ngờ, các cổ phiếu MSN, PVD, VIC, KBC đồng loạt bị bán tháo và có thời điểm chạm giá sàn (VIC vẫn có lực cầu mạnh và đóng cửa ở mức tham chiếu). Ở chiều ngược lại, PLX và VJC đồng loạt tăng mạnh trước khi gia nhập VN30 vào tuần tới. Tổng giá trị giao dịch được đẩy lên mức hơn 10 nghìn tỷ, cao nhất trong lịch sử sẽ là điểm tựa tâm lý vững chắc cho các nhà đầu tư.

BSC nhận định thị trường sẽ nhanh chóng vượt qua đỉnh cũ với sự đóng góp lớn từ các cổ phiếu nằm trong nhóm VN30 và nhóm dự bị. Nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục phù hợp thị trường và tập trung nhiều tại các ngành thu hút dòng tiền mạnh như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản và các cổ phiếu có KQKD tích cực.

CTCP FPT – FPTS: Tận dụng nhịp hồi phục để giảm bớt lượng cổ phiếu rủi ro cao

Thị trường vẫn đang được đánh giá là có xu hướng tăng nóng và hưng phấn ngắn hạn, việc chỉ số liên tiếp tạo lập mức cao mới mà không trải qua các nhịp hiệu chỉnh tích lũy cũng khiến cho các phản ứng với thông tin trở nên nhạy cảm hơn.

Mặt khác, trước khi có thông tin tiếp theo về tỷ lệ margin thì khả năng cao các cổ phiếu đang có tỷ lệ ký quỹ thấp – thường là các mã trụ cột, đầu ngành sẽ vẫn có tác động hạn chế nhất định để dự phòng rủi ro.

Theo đó, chúng tôi cũng đánh giá cơ hội lợi nhuận sẽ khó khăn hơn với các vị thế ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên thận trọng với các cổ phiếu đã thu hút sự chú ý của dòng tiền trong giai đoạn tăng vừa qua, xem xét tận dụng nhịp hồi phục để giảm bớt lượng cổ phiếu rủi ro cao trong danh mục.