Thị trường - Tài chính

Amazon không bị chỉ trích nặng nề vì các hoạt động quảng cáo như Google và Facebook, khi hai ông lớn này phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về những quy định khai thác dữ liệu của họ.

có thể vượt qua Oath của Verizon và Microsoft để trở thành nhà quảng cáo trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm nay, theo eMarketer. Công ty này ước tính rằng mảng kinh doanh quảng cáo ở Mỹ của Amazon sẽ tạo ra doanh thu 4,6 tỷ USD trong năm nay, chiếm 4,1% thị phần. 1,6 tỷ USD trong tổng số đó có thể đến từ quảng cáo trên thiết bị di động, nghĩa là sẽ mang về cho Amazon 2,1% thị phần quảng cáo trên thiết bị di động của Mỹ.

Đối với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo, eMarketer cho rằng Google và Facebook sẽ lần lượt kiểm soát 37,1% và 20,6% của toàn bộ thị trường trong năm nay. Tuy nhiên, đến năm 2020, eMarketer ước tính thị phần của Amazon sẽ tăng lên 7% khi cổ phần của Facebook và Google giảm từ 57,7% xuống còn 55,9%.

Tin tức trên có thể gây bất ngờ cho các nhà đầu tư từng nghĩ rằng Amazon đã kiếm được nhiều tiền nhất từ các doanh nghiệp dịch vụ đám mây và thị trường trực tuyến của họ. Thế thì chúng ta hãy xem xét kỹ hơn việc kinh doanh quảng cáo của Amazon, và tại sao nó có thể dần dần trở thành một trụ cột mới trong sự tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ này.

Theo đánh giá của các CTCK trong nước, Vn-Index sẽ tiếp đà bứt phá và có thể hướng đến vùng 1.025 điểm (MA 200 ngày) vào tuần giao dịch cuối tháng 9.

Tuần giao dịch 17-21/9 khép lại với những diễn biến đầy tích cực, bất chấp những thông tin Mỹ áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và ngược lại, Trung Quốc áp thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ hay việc diễn ra hoạt động cơ cấu danh mục ETFs. Chỉ số Vn-Index khép lại tuần giao dịch tại 1.002,97 điểm, tăng 1,17% so với tuần trước đó. Lần gần nhất Vn-Index đạt mốc 1.000 điểm cũng cách đây 3 tháng.

Những nhóm ngành dầu khí và thủy sản vẫn tăng tốt cùng với vận động của dòng tiền qua các nhóm ngành nhỏ như Dệt may, Nhựa, Khoáng sản, VLXD, Dược phẩm và Chứng khoán đang đẩy dần mặt bằng lên trong khi không ảnh hưởng mạnh đến mức P/E thị trường.

Không chỉ tăng về điểm số mà thanh khoản thị trường cũng có nhiều dấu hiệu tích cực với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 4.590 tỷ đồng, tăng mạnh 36% so với tuần trước đó. Riêng phiên giao dịch cuối tuần, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt gần 8.000 tỷ đồng và toàn thị trường đạt hơn 9.000 tỷ đồng, đây là mức khớp lệnh lớn nhất của thị trường trong vòng 7 tháng qua. Trong một tuần có nhiều sự kiện lớn như trên mà dòng tiền vào mạnh như vậy là điều rất tích cực.

Thách thức của cuộc cách mạng 4.0 này đến các ngành có liên quan đến du lịch là không thể chối cãi. Từ những tên tuổi như Uber hay Grab trong ngành vận tải hay Airbnb hay Kayak trong ngành khách sạn đã làm thay đổi du lịch truyền thống.

Theo ông Ira Wolfe, chủ tịch công ty Success Peformance Solutions, một chuyên gia về các xu hướng của nguồn lao động ước tính có đến 50% ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng trong vòng 20 năm tới. Danh sách các ngành nghề có nguy cơ biến mất phải kể đến các công ty du lịch truyền thống. Ngày càng có nhiều khách muốn đặt dịch vụ trực tiếp với các trang web cung cấp dịch vụ chuyên biệt. Với chiếc máy tính hay điện thoại di động có nối mạng, khách có thể tìm các câu trả lời về dịch vụ thỏa đáng, phù hợp và đặc biệt đi kèm là chi phí thấp hơn.

Báo cáo cho thấy học sinh Singapore cảm thấy vui vẻ, thậm chí còn vui vẻ hơn cả trẻ em ở Phần Lan – đất nước mà nhiều nhà nghiên cứu giáo dục coi là ví dụ về cách làm thế nào để đạt được kết quả vượt trội bằng những phương pháp giáo dục mềm mỏng hơn.

Khi Singapore giành độc lập năm 1965, đảo quốc này có rất ít bạn bè và thậm chí tài nguyên thiên nhiên còn ít hơn. Vậy thì Singapore đã làm cách nào để trở thành một trong những trung tâm thương mại và tài chính hàng đầu thế giới? Theo như giải thích của ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng đầu tiên của nước này, chiến lược là "phát triển nguồn tài nguyên duy nhất mà Singapore có: con người".

Ngày nay, hệ thống giáo dục của Singapore được coi là tốt nhất thế giới. Singapore nằm trong top đầu thế giới theo xếp hạng PISA – chương trình đánh giá học sinh quốc tế do OECD khởi xướng, chú trọng 3 kỹ năng chính là toán học, đọc hiểu và khoa học của học sinh độ tuổi 15. Theo xếp hạng này trình độ toán học của học sinh Singapore vượt trội so với học sinh Mỹ khoảng 3 năm. Học sinh ở lứa tuổi thấp hơn cũng làm rất tốt và có thể tìm thấy học sinh Singapore được chọn vào nhiều trường đại học tốt nhất của thế giới

Chuyên gia cho hay, xu hướng hiện nay, thay vì tấn công máy ATM, tin tặc chuyển sang tấn công thẻ.

Những năm gần đây, tội phạm mạng không chỉ tấn công vào các tổ chức ngân hàng, mà còn tấn công, khai thác thông tin người dùng từ chính người sử dụng dịch vụ qua các hình thức phát tán virus, mã độc tinh vi qua email, phần mềm miễn phí, mạng xã hội ảo… qua đó thực hiện lừa đảo trực tuyến, đánh cắp thông tin của khách hàng, mua bán, sử dụng trái phép thông tin khách hàng. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn diễn ra phức tạp trên phạm vi toàn cầu.

Theo nghiên cứu của Group IB - tổ chức chuyên cung cấp thông tin về các mối đe dọa an ninh mạng trên thế giới, hiện có nhiều nhóm tin tặc nổi tiếng về độ tinh vi như Combolt, Lazarus. Với Combolt, đích tấn công của nhóm này nhằm vào các hệ thống ATM, xử lý thẻ cũng như các hệ thống hỗ trợ ngân hàng.

Nhóm tin tặc Lazarus tấn công vào các ngân hàng trung ương cũng như các ngân hàng thương mại. Đặc điểm của nhóm này thường tấn công nhằm vào hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu của các nước: Việt Nam, Châu Âu, Nga, Mỹ, Ấn Độ…