Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ “Thực hiện hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc; trong đó cơ quan thuế hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế”. Đây là một trong những giải pháp nhằm đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính về thuế, giảm thiểu thời gian, chi phí làm thủ tục thuế cho doanh nghiệp, đảm bảo được tính bảo mật cao cho hóa đơn, không lo làm giả.

 

Bất cập khi sử dụng hóa đơn giấy truyền thống

Từ trước đến nay, trong các giao dịch mua bán, mỗi khi nhắc tới các thông tin liên quan đến hóa đơn người mua hàng và người bán hàng đều vô cùng cẩn trọng. Bởi việc viết hóa đơn trên giấy khi viết sai không thể sửa và quan trọng nhất là những rủi do khi bị mất, hỏng hóa đơn.

Khi sử dụng hóa đơn giấy, doanh nghiệp cần rất nhiều công đoạn để lập và gửi hóa đơn cho khách hàng. Việc viết hóa đơn một cách thủ công rất dễ dẫn đến nhầm lẫn, sai sót, khi đó việc viết lại hoặc chỉnh sửa lại mất nhiều thủ tục phức tạp.

Với hóa đơn giấy truyền thống, doanh nghiệp phải gửi tận tay cho khách hàng, có thể bằng nhiều cách như gửi trực tiếp, gửi thư hay chuyển phát nhanh. Và đã có không ít doanh nghiệp dở khóc dở cười khi bị mất hóa đơn từ các hình thức chuyết phát này.

Bên cạnh đó, việc bảo quản hóa đơn yêu cầu rất nghiêm khắc. Hóa đơn đã đăng ký, được in ra cần được bảo quản cẩn thận, tránh bị mất, hỏng hóa đơn. Nếu hóa đơn bị mất hoặc hỏng doanh nghiệp cũng sẽ gặp phải không ít rắc rối.

Sử dụng hóa đơn giấy truyền thống doanh nghiệp sẽ gặp nhiều rủi ro, tốn kém trong việc gửi, bảo quản và lưu trữ hóa đơn

Hóa đơn điện tử – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên công nghệ thông tin

Trong kỷ nguyên về công nghệ thông tin khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ thì việc các doanh nghiệp sử dụng hình thức viết và gửi hóa đơn thủ công đã không còn phù hợp. Ở các nước phát triển thì hoá đơn điện tử đã trở lên phổ biến và đây chắc chắn sẽ trở thành xu thế tất yếu của nền kinh tế Việt Nam.

Với hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể lập và gửi ngay cho khách hàng thông qua email vô cùng nhanh chóng và tiện lợi, việc này giúp doanh nghiệp giảm được tối thiểu 80% chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ và khai thác hóa đơn.

Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, khi sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp sẽ tránh được các rủ ro do thất lạc, hư hỏng, cháy, mất hóa đơn, đảm bảo công tác tài chính kế toán của doanh nghiệp được thuận lợi và hiệu quả.

Ngoài ra, thay vì mất nhiều chi phí gửi hóa đơn trực tiếp cho khách hàng, với hóa đơn điện tử doanh nghiệp chỉ cần lập và gửi cho khách hàng qua email vô cùng tiết kiệm.

Bên nhận hóa đơn cũng dễ dàng tra cứu thông tin về hóa đơn trên các phần mềm hóa đơn điện tử.
Tháng 12/2017, Công ty Cổ phần MISA chính thức phát hành Phần mềm hóa đơn điện tử MeInvoice.vn và sẽ được tích hợp trên phần mềm kế toán MISA SME.NET 2017 đáp ứng yêu cầu của Bộ Tài chính và nhu cầu sử dụng cho khách hàng.

Chi tiết về Phần mềm Hóa đơn điện tử Meinvoice.vn tại đây.

MISA là đơn vị duy nhất vừa cung cấp phần mềm kế toán vừa cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử được tích hợp với nhau trên cùng một phần mềm. Không những thế, Phần mềm Hóa đơn điện tử MeInvoice.vn của MISA là Phần mềm hóa đơn điện tử đầu tiên được ứng dụng công nghệ Blockchain giúp nâng cao độ an toàn, bảo mật, minh bạch trong các giao dịch. Với công nghệ Blockchain được sử dụng trong Phần mềm hóa đơn điện tử của MeInvoice.vn của MISA các dữ liệu liên quan đến hóa đơn sẽ hoàn toàn được bảo mật và không thể bị đánh cắp, các giao dịch, lịch sử về hóa đơn sẽ không thể bị giả mạo và thay đổi.

Quy trình sử dụng Phần mềm hóa đơn điện tử MeInvoice.vn của MISA
Ngoài ra việc ứng dụng công nghệ Blockchain vào Phần mềm MeInvoice.vn giúp khi người bán xuất hóa đơn người mua có thể nhận được ngay thông tin về hóa đơn mà một cách nhanh chóng mà không phải thông qua trung gian, giúp giảm chi phí mua và quản lý hóa đơn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh quá trình xuất hóa đơn.

Theo đó, Phần mềm kế toán MISA SME.NET 2017 là phần mềm kế toán được ưa chuộng nhất tại Việt Nam với sự ưu việt và hữu ích nay được tích hợp thêm Phần mềm hóa đơn điện tử MeInvoice.vn với công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ còn làm hài lòng người sử dụng hợn nữa.